Home » Hướng dẫn » Tiếp thị liên kết là gì? – Các kênh Affiliate Marketing

Tiếp thị liên kết là gì? – Các kênh Affiliate Marketing

by admin

Xã hội càng ngày càng phát triển, điều này đồng nghĩa với việc càng có nhiều người sử dụng Internet. Vậy làm sao vừa online bạn vừa kiếm ra tiền? Câu trả lời chỉ có thể có được khi bạn tham gia tiếp thị liên kết.Nhưng tiếp thị lên kết là gì? Affiliate Marketing là làm gì? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Affiliate marketing là làm gì?

Affiliate marketing (hay còn được gọi là tiếp thị liên kết) là hình thức quảng bá, tiếp thị các sản phẩm, dịch vụ của nhà cung cấp đến người tiêu dùng. Người đảm nhận nhiệm vụ quảng bá sản phẩm, dịch vụ đó được gọi là publisher. Theo đó, nếu khách hàng mua sản phẩm của nhà cung cấp từ link affiliate của publisher đã tiếp thị thì publisher sẽ nhận được phần trăm hoa hồng.

tiếp thị liên kết là gì

Tiếp thị liên kết luôn thu hút được nhiều người

Cách hoạt động của tiếp thị liên kết

Cách hoạt động của mô hình Affiliate Marketing dựa trên lợi ích của các bên tham gia, bao gồm 3 chủ thể tham gia như sau:

Advertiser (Nhà cung cấp): Doanh nghiệp sản xuất hoặc bán sản phẩm, dịch vụ, mong muốn thúc đẩy doanh số bán hàng, tìm kiếm khách hàng mới, mở rộng danh sách khách hàng tiềm năng.

Publisher (Nhà tiếp thị): Doanh nghiệp, cá nhân nhận hoa hồng từ việc quảng bá sản phẩm, mang lại đơn hàng và khách hàng mới xho nhà cung cấp thông qua các đường link của nhà affiliate trung gian.

– Affiliate Network (trang tiếp thị liên kết trung gian): Đóng vai trò trung gian kết nối giữa Advertiser và Publisher với nhiều sản phẩm đa dạng ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Cụ thể, các nhà tiếp thị sẽ dựa vào các nền tảng internet để quảng bá sản phẩm của mình thông qua link liên kết (Affiliate Link) được tạo ra bởi trang trung gian, được cấp riêng cho các Publisher.

Publisher sẽ áp dụng các công cụ Facebook Ads, Google Ads, Search Engine Optimization (SEO)… để tiếp cận, khuyến khích khách mua hàng qua link của họ. Sau đó, họ nhận được hoa hồng từ mỗi lần khách mua hàng thành công.

Xem ngay: Tổng hợp thông tin trang tiếp thị liên kết uy tín nhất 2021

Affiliate marketing có những ưu và nhược điểm gì?

làm affiliate marketing là làm gì

Ưu và nhược điểm của tiếp thị liên kết

Ưu điểm

– Chi phí bỏ ra thấp: bạn không cần phải lo đến nguồn vốn bỏ ra để tham gia affiliate. Đặc biệt bạn cũng không cần băn khoăn về hàng tồn kho hay nguồn hàng.

– Dễ dàng tham gia: Bạn chỉ cần điền thông tin vào mẫu và có thể bắt đầu quảng bá sản phẩm ngay lập tức.

– Không cần tạo ra sản phẩm/ dịch vụ: bạn chỉ cần thực hiện việc tiếp thị sản phẩm tới khách hàng, còn sau đó nhà cung cấp sẽ làm toàn bộ những việc còn lại.

– Kiếm tiền bất cứ nơi đâu: bạn có thể kiếm tiền từ affliate marketing mọi lúc và mọi nơi.

Nhược điểm

– Xây dựng lượt giới thiệu mất rất nhiều thời gian: Để làm tiếp thị liên kết kiếm được tiền đáng kể thì bạn cần phải tốn rất nhiều thời gian.

– Phải giỏi Internet: bạn muốn thành công thì nhất định phải giỏi internet marketing.

– Quảng cáo hạn chế: một số chương trình sẽ bị hạn chế quảng cáo

– Có những yêu cầu được chi trả: Một số chương trình sẽ cung cấp thanh toán sau khi bạn đã đạt được số tiền nhất định nào đó.

Các kênh tiếp thị liên kết affiliate marketing

Không phải tất cả các affiliate đều sẽ có cùng hình thức quảng cáo sản phẩm/dịch vụ. Trên thực tế, họ sẽ tận dụng nhiều kênh marketing khác nhau để thực hiện. Một số kênh phổ biến được đề cập dưới đây

Người ảnh hưởng

Vị trí này nắm giữ quyền lực tác động đến quyết định mua hàng của một bộ phận lớn dân số. Họ có rất nhiều lượt theo dõi và nhận được sự quan tâm từ nhiều người nên mỗi sản phẩm họ giới thiệu, quảng bá đều dễ dàng được nhiều người tin tưởng và sử dụng.

Hiện nay, ngoài việc sử dụng người có ảnh hưởng để truyền thông thì bạn còn có thể tận dụng các mối quan hệ của họ với khách hàng để biến khách hàng thành những kênh quảng cáo mà không tốn chi phí. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để biết cách áp dụng xu hướng này.

Gợi ý liên quan: Word of Mouth Marketing- Hình thức affiliate marketing đầy sức mạnh

Người viết blog

Blog trước đây là kênh để chia sẻ thông tin với bạn bè với người thân về cuộc sống thường ngày. Có thể là hình ảnh, thông tin của các chuyến du lịch, các nhà hàng, món ăn…. Sau đó các kênh này đã thu hút được nhiều người theo dõi và truy cập mỗi ngày. Nhiều blogger tận dụng tầm ảnh hưởng của mình để truyền bá về giá trị của sản phẩm. Điều này giúp mang lại doanh số “khủng” cho họ

Email list

Dù email marketing đã xuất hiện từ rất lâu nhưng nó vẫn là kênh tiếp thị liên kết hiệu quả. Bạn có thể gửi các thông tin về khuyến mãi, quảng cáo, sự kiện…tới các đối tượng quan tâm nhằm tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Đồng thời, tận dụng các mail cảm ơn khách hàng để tiếp thị, quảng bá các sản phẩm mới với những khách hàng cũ. Tuy email marketing sẽ tốn chi phí nhưng nó mang lại hiệu quả cao nhờ tính cá nhân hóa.

Các trang truyền thông lớn

Một số trang truyền thông, trang web sở hữu lượng truy cập khổng lồ hàng ngày. Vì vậy, bạn có thể tận dụng những kênh này để quảng cáo sản phẩm đến khách hàng thông qua việc sử dụng các biểu ngữ hay các affiliate theo hoàn cảnh. Đây được đánh giá là hình thức afiliate marketing mang lại tỷ lệ chuyển đổi lớn.

Phân loại cấp độ nhà tiếp thị để biết cách phát triển

Tại một số trang tiếp thị liên kết, người ta thường chia publisher thành các cấp độ khác nhau để dễ quản lý và hỗ trợ tốt hơn. Về cơ bản sẽ có 4 cấp độ như sau:

Cấp 1: Người mới chưa biết gì về affiliate

Đây là nhóm publisher lần đầu gia nhập vào hệ thống và chưa nắm rõ cách hoạt động của mô hình tiếp thị liên kết. Đồng thời cũng chưa biết kiến thức cơ bản để làm affiliate marketing.

tiếp thị liên kết là gì

Người mới tham gia vào tiếp thị liên kết

Nhóm các nhà tiếp thị này cần nhiều sự hỗ trợ hơn. Bước đầu tiên là phải tìm hiểu tiếp thị liên kết là gì? mô hình và cách thức hoạt động của trang affiliate marketing mà họ tham gia. Sau đó, nhân viên sẽ hỗ trợ để bạn làm tốt hơn.

Cấp 2: Đã biết các kiến thức cơ bản nhưng chưa ra đơn hàng

Đây là nhóm publisher đã có thời gian tìm hiểu về giao diện, cách đăng ký chiến dịch, tạo link, tạo click…. Tuy nhiên họ chưa biết cách thu hút các nguồn truy cập chất lượng vào link affiliate và chưa tạo ra hoa hồng.

Bạn phải tạo các nền tảng quảng bá phù hợp với thị trường ngách của mình. Tập trung vào truyền tải nội dung và đánh giá chân thật để tạo niềm tin cho người theo dõi.

Cấp 3: Đã có đơn hàng nhưng còn quá ít và muốn kiếm nhiều hơn.

Đây là nhóm publisher đã thu hút được một lượng truy cập để chuyển đổi thành hoa hồng. Tuy nhiên chưa biết cách mở rộng và tối ưu hóa kênh để nâng cao doanh thu.

Ở thời gian này, bạn nên đầu tư cào các kỹ năng như chạy quảng cáo Google, Facebook…., SEO web để tiếp cận khách dễ dàng hơn. Bạn có thể áp dụng một số công cụ để theo dõi hiệu suất chương trình tiếp thị quảng cáo nhằm thay đổi chúng tốt hơn kịp lúc.

Bài viết liên quan: Làm affiliate là gì? Phần phềm theo dõi hiệu suất tiếp thị liên kết

Cấp 4: Thành thạo affiliate, muốn mở thêm kênh kiếm tiền mới.

Đây là nhóm nhà tiếp thị đã có khoảng thời gian dài kiếm tiền bằng mô hình affiliate marketing. Họ biết cách sử dụng hiệu quả các công cụ digital marketing để nâng cao doanh thu.

Khi đã đến cấp độ này thì bạn có thể tiếp tục tham gia thêm các chương trình affiliate marketing khác để làm giàu từ tiếp thị liên kết.

Lời kết

Hi vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn tìm được câu trả lời cho thắc mắc: tiếp thị liên kết là gì? Cũng như các cách hoạt động và một số thông tin khác về mô hình Affiliate marketing. Mong rằng đây sẽ là tài liệu để bạn có thể tham khảo và áp dụng trên con đường kiếm tiền qua tiếp thị liên kết.

Xem thêm: Kiếm tiền “khủng” từ tạo website affiliate – Bạn có tin không?

Bài viết liên quan