Home » Hướng dẫn » Affiliate Marketing tiếp thị liên kết khác bán hàng đa cấp ở chỗ nào?

Affiliate Marketing tiếp thị liên kết khác bán hàng đa cấp ở chỗ nào?

by admin

Trên thế giới, affiliate marketing tiếp thị liên kết đã trở nên phổ biến và mang lại nguồn thu nhập khổng lồ cho nhiều người. Tuy nhiên, ở Việt Nam, hình thức kinh doanh này chưa thực sự phổ biến vì chỉ mới xuất hiện cách đây vài năm, do đó, hiểu biết về nó vẫn còn nhiều hạn chế. Để bạn đọc có thể hình dung và phân biệt được hình thức kiếm tiền online này, liệu nó có phải bán hàng đa cấp không thì đừng nên bỏ qua bài viết này nhé!

Tiếp thị liên kết là gì?

Có thể tìm ra vô vàng các định nghĩa khác nhau về tiếp thị liên kết khi bạn search trên internet. Mỗi một khái niệm sẽ cho bạn những cách hiểu khác nhau. Nhưng tựu chung lại, affiliate marketing tiếp thị liên kết là một hình thức kiếm tiền online bằng cách bạn quảng bá, giới thiệu, sản phẩm của nhà cung cấp đến với khách hàng. Bạn sẽ được nhận tiền hoa hồng từ nhà cung cấp khi có khách hàng thực hiện hành động điền form, mua hàng,…

Affiliate Marketing tiếp thị liên kết là một hình thức kiếm tiền online

Affiliate Marketing tiếp thị liên kết là một hình thức kiếm tiền online

Làm tiếp thị liên kết tại Việt Nam là một hình thức kiếm tiền online mà bạn không cần bỏ ra số vốn quá lớn. Tuy nhiên, bạn cần có những hiểu biết chuyên sâu về marketing để có thể bán được hàng và nhận về hoa hồng. Nghe có vẻ đơn giản nhưng khi bắt đầu vẫn có những yếu tố bạn cần chú ý để tránh mắc phải.

Ngoài kiếm tiền từ tiếp thị liên kết ra thì còn một số hình thức kiếm tiền trên mạng với nhiều loại hình đa dạng và phong phú như ngoại hối Forex và thị trường tiền ảo. Bạn có thể tham khảo qua hai bài viết dưới đây:

Tiếp thị liên kết có phải bán hàng đa cấp như lời đồn?

Mặc dù tiếp thị liên kết marketing giống với bán hàng đa cấp ở hình thức đều nhận được hoa hồng khi giới thiệu khách mua hàng. Song, về bản chất thì đây là 2 mô hình kinh doanh hoàn toàn khác nhau. Vậy những điểm khác biệt ở đây là gì?

Điều kiện tham gia

Bán hàng đa cấp: Muốn tham gia bán hàng phải thông qua lời giới thiệu từ một thành viên trước đó.
Tiếp thị liên kết: Bạn có thể thoải mái tham gia bất kỳ một chương trình affiliate marketing tiếp thị liên kết nào của các đơn vị nào đó. Không ai ép buộc bạn nhưng khi đã quyết định tham gia thì phải tuân thủ theo những cam kết của nhà cung cấp.

Phí đóng góp

Bán hàng đa cấp: Mô hình đa cấp luôn muốn thành viên tham gia bỏ ra tiền mua sản phẩm, những khoản phí định kỳ, thường niên,… Mặc dù trên thực tế bạn không bán được sản phẩm nào, bạn vẫn phải đóng những khoản này nếu muốn tiếp tục làm thành viên.
Tiếp thị liên kết: Việc tham gia các chương trình affiliate marketing tiếp thị liên kết này là hoàn toàn miễn phí. Bạn không phải bỏ ra bất cứ một khoản phí nào khi đăng ký

Quá trình mua

Bán hàng đa cấp: Thông thường khách hàng chỉ được mua sản phẩm từ người giới thiệu nên xuất xứ và giá cả sản phẩm người dùng không thể nắm được.
Tiếp thị liên kết: Khách hàng được quyền lựa chọn mua hàng từ nhà tiếp thị hoặc nhà cung cấp khác nhau. Giá cả, xuất xứ của sản phẩm được đăng tải rõ ràng công khai trên website của nhà cung cấp.

Offline và Online

Bán hàng đa cấp: Đa phần là bán dưới hình thức offline, hiếm hoi lắm mới thấy bán online.
Tiếp thị liên kết: Tất cả các chương trình affiliate marketing tiếp thị liên kết đều được thực hiện online.

Xem ngay: Cách làm tiếp thị liên kết uy tín với các xu hướng mới nhất

Đối tượng marketing

Bán hàng đa cấp: Vì chủ yếu bán offline nên đối tượng khách hàng được nhắm tới là bạn bè, người thân vì đơn giản rất dễ tiếp cận và lấy được lòng tin.
Tiếp thị liên kết: Vì kinh doanh online trên mạng nên đối tượng khách hàng của tiếp thị liên kết là tất cả mọi người từ khắp mọi nơi thuộc phân khúc của sản phẩm.

Affiliate Marketing uy tín

Affiliate Marketing uy tín

Lời kết

Như vậy là, dựa trên những tiêu chí trên chúng ta đã thấy được sự khác biệt giữa affiliate marketing tiếp thị liên kết và bán hàng đa cấp. Có thể nói, một khi bắt đầu với hình thức kiếm tiền online này bạn cần xác định rõ hướng đi và mục tiêu. Trang bị cho mình những nền tảng kiến thức cơ bản là điều cần thiết. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Top 3 trang tiếp thị liên kết uy tín tại Việt Nam

Bài viết liên quan