Home » Hướng dẫn » Hướng dẫn tiếp thị liên kết affiliate marketing từ A đến Z

Hướng dẫn tiếp thị liên kết affiliate marketing từ A đến Z

by admin

Hướng dẫn tiếp thị liên kết là điều vô cùng cần thiết, như kim chỉ nam cho những người mới bắt đầu trên hành trình tìm kiếm lợi nhuận từ MMO. Mặc dù ý tưởng cũng như lợi nhuận của tiếp thị liên kết rất hấp dẫn nhưng bạn cũng không nên nhảy vào làm ngay khi chưa có kế hoạch hay chưa biết affiliate marketing là gì? Trong bài viết này, santiepthilienket sẽ cung cấp cho bạn khái niệm cơ bản về tiếp thị liên kết cũng như cách để làm tiếp thị liên kết hiệu quả. Cùng tham khảo nhé!

Tiếp thị liên kết là gì?

Tiếp thị liên kết là một thuật ngữ được dịch từ cụm từ nguyên gốc trong tiếng Anh “affiliate marketing”, đây được xem là một hình thức marketing cộng tác và thường được gọi dưới những cái tên khác nhau như chương trình cộng tác viên, chương trình tiếp thị liên kết.

Tiếp thị liên kết là hình thức quảng bá, chia sẻ các sản phẩm, dịch vụ trên Internet của các nhà cung cấp thông qua các trang mạng của đối tác (Publisher) đến người tiêu dùng.

Publisher sẽ được thanh toán hoa hồng tiếp thị khi giới thiệu được khách hàng mua sản phẩm hoặc khi khách hàng thực hiện một hoạt động nào đó theo quy định của chương trình tiếp thị.

Để dễ hiểu hơn, có thể lấy ví dụ như sau: Khi bạn tham gia tiếp thị liên kết cho Lazada, bạn sẽ được cung cấp link affiliate. Công việc của bạn là sử dụng link đó đi quảng bá, chia sẻ đến cho khách hàng. Nếu khách hàng mua sản phẩm của Lazada thông qua link tiếp thị thì bạn sẽ nhận được tiền hoa hồng.

Lưu ý: Mỗi nhà cung cấp sẽ có những quy định hoa hồng riêng. Bạn hãy tham khảo thật kỹ trước khi quyết định tham gia.

Xem ngay: Tổng hợp thông tin trang tiếp thị liên kết uy tín nhất 2021

hướng dẫn tiếp thị liên kết

Hướng dẫn tiếp thị liên kết cho những người mới bắt đầu

Hướng dẫn làm tiếp thị liên kết cho người mới bắt đầu

Sau đây là những hướng dẫn làm tiếp thị liên kết cho người mới bắt đầu, bạn nên chú ý:

Bước 1: Xác định thị trường ngách “niche” phù hợp

Đây là bước rất quan trọng vì nó sẽ giúp bạn đi đường dài với affiliate marketing. Bạn cần phải xác định thị trường ngách để có được mục tiêu cụ thể, đối tượng khách hàng, nhu cầu của họ là gì… từ đó việc triển khai các công việc tiếp theo sẽ trở nên dễ dàng, chính xác và hiệu quả hơn. Có 2 cách để chọn niche:

 • Bạn có thể chọn những thị trường ngách được nhiều người quan tâm. Với niche này, bạn có thể yên tâm về số lượng khách hàng đông đảo, tuy nhiên, mức độ cạnh tranh lại rất cao
 • Bạn cũng có thể là người tiên phong cho những thị trường ngách mới mà chưa từng có ai thử sức. Nếu làm tốt thì có thể mang lại cho bạn lợi nhuận rất lớn.

Đặc biệt, bạn nên chọn những lĩnh vực mà mình yêu thích. Điều này sẽ giúp bạn có đủ kiến thức và động lực để xây dựng một website chất lượng và uy tín.

Yếu tố cuối cùng rất quan trọng là thị trường ngách mà bạn xác định có nằm trong chương trình tiếp thị liên kết hay không? Nếu không thì buộc bạn phải chọn một thị trường khác.

Bước 2: Tìm hiểu và tham gia các chương trình tiếp thị

Sau khi đã xác định được thị trường ngách thì công việc tiếp theo bạn cần phải làm là nghiên cứu các chương trình tiếp thị liên kết để tiến hành quảng bá sản phẩm. Đây là giai đoạn mất khá nhiều thời gian. Bạn có thể lựa chọn các nền tảng tiếp thị liên kết uy tín với mức hoa hồng hấp dẫn như: Clickbank, Masoffer, Accesstrade, Lazada, Zalora…

Đa số các công ty uy tín và chất lượng đều cung cấp các chương trình tiếp thị liên kết để mọi người có thể trở thành nhà phân phối miễn phí. Bạn hãy tham khảo các chương trình tiếp thị liên kết tại nước ta và nước ngoài ngay sau đây.

Hướng dẫn có liên quan: Các trang tiếp thị liên kết uy tín ở Việt Nam và nước ngoài

Bước 3: Xây dựng website

Nếu bạn là người mới tìm hiểu xây dựng website hoặc không biết gì về trang web thì cách dễ nhất là sử dụng WordPress bởi WordPress gần như không yêu cầu bất kỳ kiến ​​thức công nghệ nào nên bạn có thể tạo lập trang web dễ dàng. Để xây dựng website hoàn chỉnh, bạn cần làm theo các bước sau đây:

Mua tên miền

Tên miền chính là địa chỉ cho website của bạn. Khi mua tên miền, bạn có thể sẽ rơi vào trường hợp tên miền mà bạn mong muốn đã bị người khác đặt rồi. Vì vậy, hãy lựa chọn thêm cho mình một vài cái tên khác.

Mua và thiết lập hosting

Hosting chính là nơi lưu trữ để website có thể hoạt động. Ngày nay, hosting thường có mức giá khá hợp lý nên bạn không cần lo lắng về số tiền phải chi trả. Thay vào đó, bạn nên lựa chọn cho mình một nhà cung cấp hosting uy tín để mua bởi Affiliate Marketing phụ thuộc rất nhiều vào nó.

Cài đặt WordPress

Sau khi thiết lập xong, bạn cần cài đặt hệ thống quản lý nội dung cho website của mình. Đa số các nhà cung cấp hosting tốt đều sẽ có tùy chọn cài đặt sẵn cho WordPress. Chỉ cần nhấp chuột và set up trong vài phút, bạn đã cài đặt xong trang WordPress của mình.

Cài đặt chủ đề (Theme)

Một chủ đề WordPress mang đến cho bạn tất cả màu sắc, phong cách của website đó ở giao diện người dùng. Có hàng nghìn chủ đề sẵn có để bạn tha hồ lựa chọn và có thể tùy chỉnh thay đổi nếu muốn.

Tạo nội dung

Nội dung bạn tạo phải phù hợp với thị trường ngách nhưng cũng phải hấp dẫn để thu hút khán giả quay trở lại. Đồng thời, bạn cũng nên tối ưu hóa nội dung trang web với công cụ tìm kiếm.

Bước 4: Xây dựng nội dung chất lượng

hướng dẫn tiếp thị liên kết hiệu quả

Tiếp thị liên kết mang lại nhiều lợi ích

Để thiết lập một website uy tín trong lĩnh vực của bạn, cách hiệu quả nhất chính là luôn tạo ra những nội dung hấp dẫn, độc đáo, chất lượng. Bạn có thể phát triển nội dung website theo các hướng sau:

Đánh giá sản phẩm (Product Review)

Bạn có thể xây dựng trang web đi theo hướng chuyên viết các bài đánh giá về sản phẩm, dịch vụ. Đây là mô hình khá phổ biến, nếu thực hiện tốt thì sẽ rất hiệu quả trong việc tạo ra doanh thu.

Một số lĩnh vực hiệu quả hiện nay: Review về nhà hàng, khách sạn, Review về phim, Review về địa điểm du lịch, Review về các khóa học (Tiếng Anh, Marketing,…).

Bài viết giải quyết các vấn đề, câu hỏi có liên quan đến thị trường mục tiêu

Trước khi làm content cho blog, bạn nên nghiên cứu từ khóa để tìm hiểu xem khách hàng đang quan tâm nội dung gì. Ngoài ra, bạn cũng nên nghiên cứu, tham khảo của đối thủ cạnh tranh, nghiên cứu trên các phương tiện truyền thông, forum để thu hẹp chủ đề bài viết, giúp tiếp cận đúng với đối tượng khách hàng. Tham gia học tiếp thị liên kết online thông qua các diễn đàn, nhóm trên internet là một ý kiến khá hay mà bạn nên tham khảo.

Nội dung Evergreen

Có thể hiểu nội dung Evergreen chính là những nội dung hữu ích cho đối tượng của bạn và không bao giờ lỗi thời. Điều quan trọng nhất là bạn phải thực hiện nghiên cứu từ khóa mở rộng trước khi lên kế hoạch cho bất kỳ nội dung Evergreen nào bởi website của bạn có thể được hưởng lợi ích từ việc sử dụng những từ khóa phù hợp trong nội dung đó.

Sản phẩm cung cấp thông tin

Một chiến thuật khá phổ biến được nhiều Affiliate Marketers sử dụng hiện nay chính là: đăng tải các sản phẩm thông tin miễn phí như một khóa học hay một e-book, email series. Theo đó, để nhận được sản phẩm, độc giả sẽ phải cung cấp địa chỉ email. Bạn có thể tận dụng thông tin này để bán sản phẩm cho khách hàng qua Email Marketing.

Hướng dẫn đăng ký affiliate marketing

Bạn có thể đăng ký tham gia tiếp thị liên kết bằng 2 cách:

Cách thứ nhất: Đăng ký trực tiếp với sàn thương mại điện tử. Hiện nay, 2 sàn thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam là: Lazada và Shopee đã có chương trình tiếp thị liên kết riêng, bạn có thể tham khảo tại tiếp thị liên kết Lazada và tiếp thị liên kết Shopee để đăng ký.

Cách thứ hai: Đăng ký thông qua nền tảng network trung gian. Trường hợp này thích hợp với những người muốn làm tiếp thị liên kết với 1 đơn vị nhưng đơn vị đó chưa có chương trình affiliate marketing riêng. Buộc lòng bạn phải nhờ sự hỗ trợ của bên thứ 3. Hình thức này khá phổ biến hiện nay, giúp bạn tùy ý lựa chọn đơn vị muốn tham gia affiliate marketing cũng như có thể làm tiếp thị liên kết cho nhiều sàn thương mại điện tử khác nhau.

Ở cách thứ nhất, mỗi đơn vị sẽ có những cách thức và quy định riêng về việc đăng ký tham gia affiliate marketing nên bạn có thể tham khảo chi tiết hướng dẫn tiếp thị liên kết của từng đơn vị cụ thể.

Sau đây, santiepthilienket sẽ hướng dẫn đăng ký affiliate marketing thông qua một nền tảng network trung gian, đó là Accesstrade

Bước 1: Truy cập vào trang Accesstrade Việt Nam: https://accesstrade.vn/

 • Sau đó chọn tab Publisher
 • Lưu ý: sau khi vào trang chủ của Accesstrade, bạn chọn loại tài khoản dành cho Publisher là Affiliater. Đừng chọn nhầm qua tài khoản Advertiser bởi đây là tài khoản dành cho nhà cung cấp dịch vụ, sản phẩm.
 • Bấm vào đăng ký để tiếp tục

Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin cơ bản sau

hướng dẫn tiếp thị liên kết cho người mới bắt đầu

Nguồn: Internet

 • Tên đăng nhập: bạn có thể nhập tên mà mình yêu thích, không cần tên thật
 • Mật khẩu: bạn nên sử dụng mật khẩu có tính bảo mật cao để tăng độ an toàn, tránh trường hợp bị lộ thông tin. Sau khi nhập mật khẩu xong, nhớ xác nhận thêm một lần nữa trước khi điền thông tin tiếp theo.
 • Họ và tên: Điền chính xác, đầy đủ họ và tên của bạn.
 • Email: điền email bạn thường xuyên sử dụng để có bất kỳ liên hệ nào từ Accesstrade bạn đều có thể phản hồi lại ngay. Đồng thời, email này bạn cũng có thể sử dụng để đăng nhập sau này.
 • Số điện thoại: Điền số điện thoại di động bạn thường sử dụng.
 • Website: Bạn nhập địa chỉ website – nơi bạn thu hút traffic để kiếm tiền với AccessTrade. Bạn có thể nhập đường link blog/website hay Fanpage Facebook, blog/website…
 • Địa chỉ liên hệ: nhập chính xác số nhà và tên đường.

Sau khi điền đầy đủ thông tin, bạn hãy tích xanh vào 2 ô đồng ý

Cuối cùng, click chuột vào nút “Đăng ký”

Bước 3: Xác nhận email

 • Đăng nhập vào email vừa đăng ký, tìm thư được gửi từ Interspace trong “Hộp thư đến”.
hướng dẫn tiếp thị liên kết đúng

Nguồn: thanhthinhbui

 • Nhấp vào link xác nhận trong email
hướng dẫn tiếp thị liên kết nhanh chóng

Nguồn: thanhthinhbui

 • Sau đó, bạn sẽ được dẫn đến trang đăng nhập AccessTrade.
 • Cuối cùng bấm vào nút đăng nhập để vào hệ thống của Accesstrade.

Việc đăng ký tài khoản Accesstrade đã hoàn thành, vô cùng đơn giản và dễ thực hiện phải không nào?

Lời kết

Hướng dẫn tiếp thị liên kết là điều cần thiết cho những người mới bắt đầu tham gia affiliate marketing bởi đây sẽ là những kiến thức bổ ích giúp bạn bước những bước đi vững chắc trên hành trình kiếm tiền online. Với tiềm năng hiện có, Affiliate marketing chắc chắn sẽ là một phương pháp kiếm tiền bền vững và phát triển mạnh trong tương lại. Do đó, việc lựa chọn làm giàu từ mô hình này sẽ là sự lựa chọn đúng đắn, mang lại cho bạn lợi nhuận đáng mơ ước. Nếu bạn còn quan tâm đến tiếp thị liên kết cũng như những vấn đề xung quanh mô hình này, vui lòng tham khảo những bài viết dưới đây.

Xem thêm:  Tiếp thị liên kết là gì? – Ưu, nhược điểm của Affiliate Marketing

Bài viết liên quan