Home » Kiến thức » Lý thuyết Dow là gì? Tìm hiểu chung về lý thuyết Dow

Lý thuyết Dow là gì? Tìm hiểu chung về lý thuyết Dow

by Lê Hà

Lý thuyết Dow hiện nay đang là một nền tảng cơ bản, được sử dụng để phân tích kỹ thuật trên sàn chứng khoán. Đây còn được gọi là khái niệm tiền đề để. Nhằm giúp cho những  nhà đầu tư vận dụng trong việc giao dịch. Để hiểu rõ hơn về lý thuyết Dow, thì hãy cùng mình tham khảo qua bài viết dưới đây.

Lý thuyết Dow là gì

Lý thuyết Dow là gì

Tìm hiểu chung về Lý thuyết Dow

Lý thuyết Dow là gì ?

Lý thuyết Dow

Lý thuyết Dow

Lý thuyết Dow là một loại lý thuyết cơ bản dùng trong việc phân tích kỹ thuật.  Nó là nền tảng để phát triển của nhiều lý thuyết giao dịch chứng khoán khác ( trừ Ichimoku của người Nhật Bản). Nếu như bạn hiểu rõ lý thuyết này, cũng như phát triển trên nền tảng của lý thuyết Dow này. Thì nó sẽ giúp cho bạn thêm vững chắc hơn, đơn giản và cũng dễ hiểu hơn và thực tế hơn bằng đồ thị. Mọi biến động của cổ phiếu trên thị trường đều có những thay đổi theo những giả thuyết như sau:

Không ai có thể thao túng được xu hướng của thị trường

Một khi xu hướng chính đã được thiết lập thì sẽ không một ai có thể thay đổi được xu hướng đó. Cho đến khi thị trường tự động chuyển xu hướng và ngược lại. Giải Nobel kinh tế năm 2012 đã từng khẳng định điều này.

Ví dụ như xu hướng tăng của thị trường được xác nhận tăng liên tục. Những ai đang thao túng giá cả thì chỉ có thể làm giảm giá trong một thời gian ngắn rồi nó sẽ tiếp tục trở lại xu hướng chính. Sau đó thị tường cứ đi theo xu hướng chính cho đến khi mỏi mệt với cái xu hướng đó và nó sẽ tự đổi chiều để đi theo xu hướng khác.

Tất cả đều phản ánh vào giá cả

Lý thuyết Dow pdf chỉ giúp cho nhà đầu tư nhìn nhận định lại xu hướng chính của thị trường giao dịch. Nhưng những thay đổi ngắn hạn này khó mà áp dụng. Lý thuyết này chủ yếu chỉ ra các nền tảng cơ bản. Tuy nhiên việc áp dụng sẽ có sự khác nhau của từng nhà đầu tư. Nên sẽ không phải lúc nào việc phân tích cũng đưa cho cùng  một kết quả.

Biểu đồ cổ phiếu PVC năm 2014

Biểu đồ cổ phiếu PVC năm 2014

 

Lý thuyết Dow không phải công cụ hoàn toàn chính xác

Lý thuyết Dow forex sẽ đưa ra những nguyên lý và bản chất của thị trường. Nhằm giúp bạn loại bỏ được những tâm lý cá nhân khi tham gia thị trường giao dịch. Nhưng khi bạn dựa vào lý thuyết Dow thì bạn phải phân tích theo các tiêu chí khách quan. Cũng không nên dựa trên những mong muốn của chính mình mà phân tích thì sẽ làm phân tích của bạn bị lệch lạc. Khi đó phân tích của bạn sẽ bị sai lệch, chứ không phải là lý thuyết Dow đã đưa ra những điều sai. Do đó, mới nói lý thuyết Dow cũng không hoàn toàn chính xác. Vẫn là dựa vào lý thuyết Dow nhưng những phân tích của những người khác nhau lại cho ra kết quả khác nhau.

Những xu hướng theo lý thuyết Dow

Lý thuyết Dow sẽ chỉ ra thị trường vận động theo 3 xu hướng như: xu hướng cấp 1, xu hướng cấp 2 và xu hướng cấp 3. 

  • Xu hướng cấp 1: vẫn là xu hướng chính được quan sát trong khoảng thời gian dài hạn. Tiếp theo, xu hướng này sẽ gồm có xu hướng tăng giá (Bull Market) và xu hướng giảm giá (Bear Market). Những xu hướng này sẽ kéo dài cho đến khi có sự thay đổi nhất định.
  • Xu hướng cấp 2:  là xu hướng thứ cấp có những biến động trong xu hướng chính. Sẽ gồm những đợt giảm trong một khoảng thời gian là vài tuần. Nhận định rằng là đợt điều chỉnh giá, đi ngược lại với xu hướng chính dài hạn.
  • Xu hướng cấp 3: cũng là xu hướng ngắn hạn có những biến động trong một khoảng thời gian rất ngắn. Gồm những sự thay đổi nhỏ hơn. Và thường không tác nhiều đến xu hướng dài hạn.

Những giai đoạn của xu hướng

Giai đoạn xu hướng Dow

Giai đoạn xu hướng Dow

Xu hướng tăng

Là giai đoạn tích lũy hay được gọi là giai đoạn đầu của xu hướng tăng. Đây có thể nói là quãng thời gian bắt đầu cho đợt tăng giá. Nó có thể xuất hiện từ một pha giảm trước đó. Ở thời điểm này, nhà đầu tư sẽ cảm thấy mức giảm đã đủ sâu và bắt đầu các đợt mua vào để tích lũy cổ phiếu. Dấu hiện để nhận biết có thể thấy từ khối lượng giao dịch thấp. Với điều này phản ánh bên mua đang mua vào trong sự hoài nghi của thị trường giao dịch. Khi đó mức giá bắt đầu lên những mức cao hơn. Thì khối lượng giao dịch cũng sẽ tăng theo nó. Trong những giai đoạn đầu này thì đà tăng sẽ xuất hiện những đợt giảm điều chỉnh. Nhưng các mức đáy tạo ra vẫn cao hơn mức đáy cũ.

Giai đoạn tiếp theo sẽ là giai đoạn tăng trưởng mạnh và kéo dài. Nhiều nhà giao dịch có thể sẽ kiếm được lợi nhuận trong giai đoạn này. Khi đà tăng khá vững chắc. Đến giai đoạn cuối cùng của xu hướng tăng, thì mức tăng này sẽ trở nên quá mức và đạt đỉnh, báo hiệu bắt đầu sự kết thúc xu hướng.

Xu hướng giảm

Xu hướng giảm bắt đầu sẽ là giai đoạn phân phối. Lực bán ra sẽ xuất hiện một khi giá cổ phiếu được các nhà đầu tư đánh giá đã đạt đỉnh, dòng tiền thoái trào và rút ra khỏi thị trường. Khối lượng giao dịch cũng sẽ tăng lên từ lực cung tăng cao. Và giai đoạn tiếp theo trong xu hướng, cũng giảm sẽ là pha giảm mạnh nhất và kéo dài. Nhiều nhà đầu tư đang mất dần hy vọng vào thị trường. Tạo nên tình trạng bán tháo. Đến giai đoạn cuối này,thì mức giảm xuống đáy. Thậm chí nhiều nhà đầu tư bắt đầu nhận ra giá cổ phiếu trở về mức rẻ. Và từ đó mua dần trở lại, báo hiệu xu hướng giảm sắp kết thúc.

Kết lại

Nhìn tổng quan thì việc áp dụng lý thuyết Dow là bước đầu tiên mà nhà các đầu tư chứng khoán nên nắm chắc. Đây là nền tảng cho việc sử dụng lý thuyết dow và sóng elliott (thể hiện những xu hướng ngắn hạn rõ nét hơn từ lý thuyết Dow). Đồng thời, nhà đầu tư nên áp dụng một cách chính xác các chỉ báo phân tích khác để đưa ra những kết luận chính xác hơn.

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan