Home » Kinh nghiệm » Tiếp thị liên kết lừa đảo – Đúng hay Sai?

Tiếp thị liên kết lừa đảo – Đúng hay Sai?

by admin

Sự phát triển của công nghệ nói chung và nền tảng kiếm tiền Online nói riêng đã kéo theo những kẽ hở để kẻ xấu lợi dụng. Nhiều người hoang mang cho rằng tiếp thị liên kết lừa đảo bởi lẽ cụm từ này so ra vẫn còn rất mới với người dân Việt Nam. Nghe đến hoa hồng rồi trung gian, môi giới, giới thiệu người ta đều sẽ cho rằng không hay ho chút nào. Tuy nhiên sự thật có đúng là như vậy không? Tiếp thị liên kết lừa đảo. Đúng hay sai? Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau phân tích nhé.

Tiếp thị liên kết là gì?

Trước tiên phải biết được tiếp thị liên kết là gì mà người ta lại có nhiều ý kiến trái chiều như vậy. Tiếp thị liên kết – Affiliate Marketing là một hình thức Marketing xuất hiện trên thế giới từ rất sớm, khi hệ thống website mới ra đời không lâu sau đó thì Affiliate Marketing đã hình thành. Hình thức này là một vòng tròn quan hệ giữa những bên liên quan. Trong đó có nhà cung cấp (Advertiser) – Các mạng lưới tiếp thị liên kết (network) – Người tham gia (Publisher) và Khách hàng (Customer).

Nhà cung cấp sẽ tung ra thị trường chương trình tiếp thị liên kết của mình có thể là tự chạy hoặc nhờ đến nền tảng của network. Sau đó các Publisher sẽ đăng ký tham gia, việc của họ là giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của nhà cung cấp đến với khách hàng. Càng nhiều người mua hàng họ càng có nhiều hoa hồng và Advertiser thì càng tăng doanh số và tăng độ phủ thị trường. Đây là một hình thức làm Marketing rất hiệu quả và văn minh.

Tiếp thị liên kết có lừa đảo không

Tiếp thị liên kết là hình thức Marketing văn minh

Tại sao có suy nghĩ tiếp thị liên kết lừa đảo?

Có rất nhiều nguyên nhân để người khác nghi ngờ rằng liệu tiếp thị liên kết có phải đa cấp không? nhiều nguyên nhân chẳng hạn như:

Do người truyền đạt thông tin làm cho tiếp thị liên kết lừa đảo

Người truyền đạt thông tin chỉ biết sơ qua về khái niệm tiếp thị liên kết như hoa hồng hay trung gian và lại truyền đạt nó theo một kiểu hờ hững nên người nghe rất nhiều khả năng sẽ nghĩ đến lừa đảo.

Do hệ lụy của đa cấp dẫn đến ý nghĩ tiếp thị liên kết lừa đảo

Nhiều người suốt ngày vẫn bị cảnh báo bởi sự biến tướng của đa cấp đã để lại những hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy khi nghe đến hoa hồng, giới thiệu họ sẽ nghĩ ngay đây có thể là một hình thức trá hình của đa cấp.

Do sự phát triển của công nghệ

Công nghệ phát triển kéo theo những hình thức lừa đảo tinh vi, hiện đại. Hằng ngày trên tivi, báo đài người ta vẫn suốt ngày được cảnh báo về những trường hợp tội phạm công nghệ cao, lợi dụng sự phát triển của công nghệ để thực hiện những hành vi lừa đảo, trục lợi. Vì vậy khi nghe đến tiếp thị liên kết họ sẽ thấy mới mẻ, sẽ dè chừng và dễ nghi ngờ đây cũng là một hình thức lừa đảo như bao nhiêu trường hợp khác đã được cảnh báo trên mạng.

Chung quy lại thì lý do là tiếp thị liên kết bị nhiều người cho rằng là lừa đảo cũng bởi sự thiếu hiểu biết và cũng một phần từ những điều tiếng đã xảy ra trước đó của các hình thức lừa đảo công nghệ cao. Tuy nhiên để hiểu rõ và phân tích sâu hơn về tiếp thị liên kết có lừa đảo hay không, chúng ta nên so sánh với hình thức đa cấp để có cái nhìn thấu đáo hơn.

Ngoài kiếm tiền từ tiếp thị liên kết ra thì còn một số hình thức kiếm tiền trên mạng với nhiều loại hình đa dạng và phong phú như ngoại hối Forex và thị trường tiền ảo. Bạn có thể tham khảo qua hai bài viết dưới đây:

Affiliate Marketing có phải đa cấp không?

Như đã nói ở trên tiếp thị liên kết có lẽ với nhiều người chưa hiểu đúng sẽ nghĩ đây là một hình thức trá hình khác của đa cấp. Tuy nhiên hãy cùng so sánh nhé:

Chi phí tham gia

  • Tiếp thị liên kết hoàn toàn không phải trả bất kỳ chi phí đăng ký tham gia nào mà bạn hoàn toàn tự nguyện và thoải mái đăng ký. Chưa kể nhiều trường hợp bạn đăng ký nhưng không được nhà cung cấp phê duyệt.
  • Mô hình đa cấp lúc ban đầu tham gia bạn được mời gọi và chiêu dụ tham gia vào mô hình này với một khoản phí tương đối lớn. Thậm chí còn phải đóng phí duy trì khi còn là thành viên của mô hình này.

Sản phẩm, dịch vụ

  • Tiếp thị liên kết nếu như bạn được duyệt thành công trong mạng lưới làm tiếp thị liên kết thì bạn hoàn toàn tự do tìm hiểu về sản phẩm của nhà cung cấp, giá cả, xuất xứ, chất liệu…không hề bị ép buộc mua hàng, trữ hàng. Bạn hoàn toàn không bỏ ra một đồng nào để mua sản phẩm hay vận chuyển, chăm sóc khách hàng. 
  • Mô hình đa cấp sẽ buộc bạn phải mua hàng ở một cấp độ nào đó và sản phẩm là từ trên đưa xuống. Bạn không có quyền lựa chọn, bắt buộc phải mua và bán hết sản phẩm nếu không bị muốn ôm hàng.

Cách thức bán hàng

  • Tiếp thị liên kết chỉ cần bạn đầu tư vào quảng bá để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng rộng rãi, và hoàn toàn qua kênh Online. Nhiều khách hàng mua sản phẩm dịch vụ của nhà cung cấp thì bạn được hoa hồng.
  • Mô hình đa cấp buộc bạn phải bán hàng Offline nhiều hơn vì phải lôi kéo, lợi dụng lòng tin của người thân, gia đình, bạn bè để bán được hàng. Chưa kể bạn phải chiêu dụ được nhiều thành viên tham gia vào tổ chức thì sẽ có thêm hoa hồng giới thiệu.

Hoa hồng

  • Tiếp thị liên kết được nhận hoa hồng chỉ khi bạn có nhiều khách mua hàng thông qua link của bạn và chỉ đến từ một nguồn duy nhất là quảng bá sản phẩm.
  • Mô hình đa cấp lại có tới 2 nguồn để bạn nhận hoa hồng là từ việc bán hàng và từ  việc dụ dỗ thêm nhiều thành viên tham gia vào tổ chức.

Qua một vài so sánh và phân tích trên ắt hẳn các bạn cũng đã có những cái nhìn khác về tiếp thị liên kết và tự rút ra được cho bản thân là tiếp thị liên kết lừa đảo là đúng hay sai.

Tiếp thị liên kết và đa cấp

Tiếp thị liên kết và đa cấp

Những điều nên chú ý để tránh tiếp thị liên kết lừa đảo

Khẳng định tiếp thị liên kết lừa đảo là sai. Tuy nhiên vẫn sẽ có nhiều kẻ xấu lợi dụng sơ hở để trục lợi riêng. Vì vậy bạn cần nắm những thông tin sau để tránh các trường hợp tiếp thị liên kết lừa đảo:

Không đăng ký tham gia vào các mạng lưới không có hệ thống rõ ràng, website không uy tín

Tất cả các nhà làm tiếp thị liên kết đều đầu tư cho mình những network rất chất lượng và uy tín, đầy đủ thông tin. Bạn nên tìm hiểu và chọn cho mình một network chất lượng để đăng ký. Nếu cần tham khảo có thể xem thêm những bài viết liên quan đến các trang tiếp thị liên kết tốt nhất năm 2020.

Xem ngay: Tổng hợp những trang tiếp thị liên kết uy tín nhất trên thị trường

Không đăng ký tham gia nếu buộc đóng phí hay rủ rê người khác để có hoa hồng – dấu hiệu của tiếp thị liên kết lừa đảo

Không có sàn tiếp thị liên kết nào buộc người tham gia đóng phí hay phải chia sẻ, mua bất kỳ sản phẩm nào. Vì vậy bạn nên lưu ý nếu được thông báo phải đóng một mức phí rồi hứa hẹn thu hồi lại vốn trong vài ngày hoặc tương tự.

Không đăng ký tham gia nếu bị buộc phải đạt KPI hay chỉ tiêu khác

Việc làm tiếp thị liên kết là tự do, tự nguyện, tự mình làm nhiều thì được nhiều chứ không bị bắt ép KPI hay đạt chỉ tiêu gì khi đăng ký. Vì vậy nên chú ý nếu network nào buộc bạn làm điều đó. Chỉ có những network cho mức rút tiền tối thiểu là bao nhiêu đó, nếu không đủ sẽ dồn qua tháng sau chứ không hề có trường hợp không đạt KPI sẽ không được rút hoa hồng.

Trang tiếp thị liên kết uy tín

Trang tiếp thị liên kết uy tín

Lời kết

So sánh, phân tích và rút ra kết luận tiếp thị liên kết lừa đảo là sai là vậy, nhưng là một người đọc thông minh bạn vẫn nên hết sức tỉnh táo trước khi làm bất cứ chuyện gì. Xã hội ngày càng phát triển nên có nhiều hình thức lừa đảo cũng hết sức tinh vi. Vì vậy hãy biết chọn lọc thông tin, nghiên cứu tin tức trước khi làm gì đó. Đặc biệt nếu bước đầu ảnh hưởng đến túi tiền của bạn thì nên cảnh giác cao độ. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ có cái nhìn đúng đắn về tiếp thị liên kết. Để tìm hiểu rõ hơn về hình thức và các tin tức liên quan đến tiếp thị liên kết thì click vào đây để xem nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký làm tiếp thị liên kết affiliate marketing Shopee

Bài viết liên quan